0888 488 008

4 mũi tiêm phòng trước khi mang thai bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

 

Các mũi tiêm phòng trước khi mang thai sẽ là vũ khí bí mật giúp mẹ bầu chống lại cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến thiên thần trong bụng. Khi mang thai, nữ giới thường suy giảm hệ thống miễn dịch so với người bình thường. Vì vậy mà khả năng lây bệnh dễ dàng và nguy cơ tiến triển bệnh nặng. Tiêm phòng trước khi mang thai là sự chuẩn bị chu đáo để chào đón bé yêu đến với cuộc sống tươi đẹp này!

Kế hoạch sinh con, ngoài việc mẹ phải chuẩn bị về tài chính, tâm lý thì mẹ cũng cần có một sức khỏe tốt để có một thai kỳ khỏe mạnh. Kết hợp tiêm phòng trước khi mang bầu và chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ có được lá chắn vững bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Điểm danh các mũi tiêm phòng trước khi mang thai?

Có bao nhiêu mũi tiêm phòng trước lúc có bầu? Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu? Đó đều là những nghi vấn thường gặp của bất cứ người mẹ nào lần đầu mang trong mình sinh linh bé bỏng. Dưới đây là các mũi tiêm và thời gian thích hợp tiêm phòng mà chị em cần ghi nhớ:

Tiêm phòng trước khi lên kế hoạch mang thai là điều rất cần thiết

- Mũi tiêm phòng sởi, quai bị, rubella: tiêm phòng vắc xin trước khi mang bầu ít nhất 3 tháng.

- Mũi tiêm phòng thủy đậu (varicella): tiêm trước khi lên kế hoạch mang bầu ít nhất 3 tháng.

- Mũi tiêm vắc xin cúm: mũi cúm có 2 loại: vắc xin cúm bất hoạt và vắc xin cúm sống. Ở Việt Nam thường dùng nhiều loại vắc xin cúm bất hoạt. Loại vắc xin này thường nên tiêm vào khoảng tháng 10, tháng 11 là tốt nhất hoặc từ tháng 10 năm trước cho đến tháng 3 năm sau. Mũi tiêm phòng bệnh cúm trước khi mang thai được tiến hành trước thời gian mang bầu ít nhất 1 tháng.

Khi nào là thời điểm thích hợp để tiêm phòng trước mang thai?

Tùy thuộc vào các loại vắc xin tiêm phòng trước khi mang thai khác nhau mà thời gian tiêm cũng khác nhau. Có mũi tiêm chỉ cần tiến hành trước khi có em bé 1 tháng nhưng có mũi tiêm cần tiêm cách 3 tháng mới được mang bầu. Ngoài ra, các loại vắc xin này nên tiêm cách nhau một khoảng thời gian. Nhiều mẹ lầm tưởng không được tiêm vắc xin vào cơ thể trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế một số loại mũi tiêm có thể thực hiện ngay trong thai kỳ mà không hề gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và bé. Điển hình là mũi tiêm phòng cúm được tiêm ở tháng thứ 4 của thai kỳ.

Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Tiêm phòng trước khi mang thai là giải pháp tối ưu để mẹ bầu chống lại các bệnh lây nhiễm khi hệ miễn dịch đang hoạt động kém hiệu quả. Qua đó, nữ giới khi lên kế hoạch có em bé nên tiêm các mũi vắc xin để tránh gặp những rủi ro trong suốt thai kỳ. Vậy nếu không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp bé tránh khỏi dị tật bẩm sinh

Không tiêm phòng sởi: mẹ gặp phải bệnh thì rất dễ đối mặt với nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sinh non…

Không tiêm phòng quai bị: nếu mẹ bị sởi tấn công trong khoảng 3 tháng đầu và 3 tháng cuối cùng của thai kỳ thì khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh là rất lớn.

Không tiêm phòng rubella: mẹ bầu nếu không tiêm phòng bệnh rubella nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ khiến thai nhi bị dị tật não, tim, thậm chí là ngừng phát triển. Tỷ lệ thai nhi bị ảnh hưởng bởi rubella cao tới 90%.

Không tiêm phòng thủy đậu: mẹ lỡ mắc thủy đậu trong khoảng tuần thứ 8 đến tuần thứ 20 của thai kỳ thì bào thai rất dễ bị dị tật bẩm sinh. Trẻ sinh ra có nguy cơ bị thủy đậu sơ sinh, nguy hiểm hơn là thủy đậu thai kỳ gây ra nhiều trường hợp tử vong sớm ở trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng trước mang thai bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Không tiêm phòng viêm gan B: Nếu mẹ không tiêm phòng mà bị mắc viêm gan B thì bệnh có thể truyền qua cho trẻ. Nếu trẻ sơ sinh nhiễm phải bệnh viêm gan B thì vi - rút sẽ tấn công gan của trẻ. Khả năng trẻ khi trưởng thành có nguy cơ mắc xơ gan, ung thư gan là khó tránh khỏi.

Không tiêm phòng cúm: Bệnh cúm là một tình trạng phổ biến mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải. Một phần là do chủ quan không tiêm phòng trước khi mang thai. Trong 3 tháng đầu tiên vô cùng quan trọng của thai kỳ, nếu bà bầu mắc cúm dễ khiến trẻ sinh ra gặp phải dị tật hở hàm ếch, sứt môi. Vì vậy mà mũi phòng cúm là mũi tiêm vô cùng quan trọng khi mẹ có kế hoạch mang bầu.

Những tác dụng phụ có thể gặp sau khi tiêm phòng bà bầu

Sau khi tiêm phòng trước khi mang thai, các chị em nên ở lại theo dõi sức khỏe để giảm trừ các biến chứng xảy ra. Nếu vắc xin có tác dụng phụ thì hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để nhờ giúp đỡ. Lưu ý rằng, những biểu hiện dưới đây đều là tình trạng rất thường gặp sau khi tiêm phòng:

Chị em có thể gặp một số tác dụng phụ khi tiêm các loại vắc xin

- Tiêm phòng viêm gan B: đau nhức ngay tại chỗ tiêm kèm sốt.

- Tiêm phòng cúm: sưng và tấy đỏ vết tiêm và sốt.

- Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella: nổi phát ban, sưng ở cổ và má kèm theo tình trạng đau và cứng khớp từ một đến hai tuần sau khi tiêm phòng trước khi mang thai.

- Tiêm phòng thủy đậu: nhức và tấy đỏ chỗ tiêm, sốt, nổi phát ban đến 3 tuần sau khi tiêm.

Nếu có biểu hiện sức khỏe nào khác lạ, các chị em nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ hỗ trợ; tránh bị tác dụng phụ thuốc tiêm. Giá các mũi tiêm phòng trước mang thai được quy định chung và bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại địa chỉ website của các trung tâm y tế dự phòng.

Mọi bà mẹ đều luôn mong muốn chia sẻ tất cả mọi thứ với thiên thần khi còn đang trong bụng mẹ. Đó là dinh dưỡng, là sự yêu thương, che chở và bảo vệ bé phát triển khỏe mạnh suốt thai kỳ. Tiêm phòng trước khi mang thai không chỉ là biện pháp bảo vệ mẹ thoát khỏi những bệnh dễ lây nhiễm mà còn là lá chắn giúp bé tránh được những dị tật đe dọa. Hãy đi tiêm phòng vắc xin từ khi lên kế hoạch mang thai để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé nhé!

 

Chia sẻ: