0888 488 008

6 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nắm để "ứng phó kịp thời"

Càng gần những tháng cuối thai kỳ, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong ngóng ngày được gặp thiên thần nhỏ. Thế nhưng không phải ai cũng biết dấu hiệu sắp sinh, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu. 6 dấu hiệu sắp sinh con được chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ bầu tránh được những lo lắng thấp thỏm cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ hồi hộp chờ đón những dấu hiệu chuyển dạ

Bước sang tuần thai thứ 37, thai nhi đã phát triển hoàn thiện và có độ trưởng thành hay còn gọi là thai đủ tháng. Các chỉ số đo về cơ thể thai nhi được đánh giá là phù hợp với thai nhi trưởng thành. Đồng thời, nước ối bảo vệ thai nhi xuất hiện nhiều phản âm, nhau thai trưởng thành độ 3 và kênh tử cung ngắn lại.

Mẹ bầu hồi hộp chờ đợi những dấu hiệu sắp sinh đầu tiên

Đó là thời điểm mà mẹ có thể gặp bé bất cứ lúc nào. Dù mẹ đã chuẩn bị tinh thần, mọi đồ đạc cho ngày bé chào đời nhưng mẹ vẫn lo lắng không yên. Làm sao để mẹ có thể biết trước những dấu hiệu sắp sinh? Mẹ có thể tự cảm nhận được những tín hiệu này không? Trong thực tế, đa phần các mẹ sinh thường đều có dấu hiệu chuyển dạ nhưng cũng không ít trường hợp mà mẹ không nhận được “thông báo” nào.

Những dấu hiệu sắp sinh con mẹ bầu phải ghi nhớ

Mẹ bầu nào cũng ngong ngóng từng ngày để gặp con nhưng sẽ rất khó để mẹ đoán chính xác thời điểm mà các dấu hiệu sắp sinh con xảy đến. Tuy nhiên, nếu thấy 6 “tín hiệu” dưới đây xuất hiện thì có lẽ thời khắc hạnh phúc mẹ được ôm con vào lòng không còn xa vời nữa:

1. Bụng bầu tụt xuống 

Khoảng tầm 1 tuần trước khi sinh, thai nhi sẽ quay đầu và di chuyển xuống dưới khung xương chậu của mẹ bầu. Phần đầu bé quay xuống vị trí thấp nhất để sẵn sàng chui ra khỏi bụng mẹ. Trường hợp này được gọi là ngôi thai thuận, còn nếu thai nhi không quay ngược thì mẹ cần sinh mổ để tránh bé bị ngạt khí khi sinh.

Bụng bầu tụt xuống dưới khiến mẹ di chuyển nặng nề

Bụng bầu tụt xuống dưới khiến trọng lượng cơ thể dồn xuống xương chậu nên mẹ thường đi lại khó khăn, nặng nề hơn. Đây là kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh ở mẹ mang thai con đầu lòng. Với những mẹ sinh con thứ, dấu hiệu này không còn cảm nhận rõ vì da bụng đã bị giãn ở lần sinh nở đầu tiên.

2. Mẹ bầu thấy dễ thở hơn

Dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết là mẹ bầu cảm thấy dễ thở hơn. Ở giai đoạn này, thai nhi đã chuyển ngôi và tụt xuống vị trí thấp nên không còn gây áp lực cho các cơ quan nội tạng, đặc biệt là phổi. Vì vậy mà mẹ thở được dễ dàng hơn, đồng thời chứng ợ nóng do chèn ép dạ dày cũng biến mất.

3. Đau lưng dưới ngày càng nhiều

Đau lưng làm phiền mẹ trong những ngày cuối thai kỳ

Những ngày cuối thai kỳ, mẹ bị làm phiền khá nhiều bởi cảm giác đau lưng liên tục. Lúc này, thai nhi quay đầu xuống và yên vị ở nơi thấp nhất của tử cung nên áp lực cho lưng là rất lớn. Dây chằng cổ tử cung bị kéo giãn làm mẹ ngày một đau nhức hơn.  

4. Ra dịch có màu hồng 

Mẹ bầu dễ dàng nhận biết dịch màu hồng báo sắp sinh

Dịch màu hồng còn được gọi là máu báo thai là dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu dễ nhận biết nhất. Khi mang bầu, dịch nhầy mà tử cung tiết ra nhận nhiệm vụ bảo vệ màng ối khỏi sự tấn công của vi khuẩn có hại. Thông thường, dịch nhầy trong suốt, đôi khi ngả sang màu nâu. Tuy nhiên, đến những ngày cuối thai kỳ, tử cung sẽ tiết nhiều dịch đặc hơn và có thể có thêm chút máu màu hồng. Máu báo thai là dấu hiệu sớm nên mẹ cố chờ xem có biểu hiện nào khác chắc chắn hơn rồi hãy vào bệnh viện chờ sinh nhé!

5. Xuất hiện các cơn co tử cung 

Cơn co tử cung làm mẹ đau bụng dữ dội

Ngoài máu báo thai thì những cơn co tử cung là dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết. Cơn co thắt này có thể xuất hiện ở một vài tuần cuối thai kỳ hoặc vài ngày trước ngày sinh. Càng gần ngày sinh thì những cơn co thắt lại càng đau dữ dội và làm mẹ khó chịu. Khi dấu hiệu này xuất hiện dày đặc thì đó cũng chính là lúc mẹ chuyển dạ sắp sinh.

6. Vỡ ối 

Mẹ vỡ ối - dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất

Mẹ bầu vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh em bé chính xác nhất. Sau khi vỡ ối, mẹ phải mất một vài giờ trên bàn sinh thì em bé mới chào đời. Bên cạnh đó, vẫn còn một vài trường hợp hiếm hoi em bé sinh ra mà vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Mẹ nên làm gì khi những dấu hiệu sắp sinh gây khó chịu?

Những ngày cuối thai kỳ thực sự là những ngày tháng vất vả nhất với mẹ bầu, xen lẫn đó là niềm vui, háo hức mong chờ ngày được gặp thiên thần bé nhỏ. Thời điểm này, mẹ chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái để lấy sức chờ đón những dấu hiệu sắp sinh.

Chuẩn bị tâm lý tốt để chào đón thiên thần đáng yêu

Mẹ nên làm việc nhẹ nhàng như đi bộ, đọc sách báo, thư giãn bằng các câu chuyện cười và phim hài để luôn vui vẻ, tránh stress, lo lắng. Ở thời gian này, kích thước thai nhi lớn khiến cơ thể mẹ nặng nề khiến mọi hoạt động trở nên vất vả. Vậy nên khi ngủ, mẹ nằm nghiêng sang trái sẽ tránh việc thai nhi chèn ép các cơ quan và mạch máu.

Mẹ cũng nên theo dõi hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ qua siêu âm hoặc qua các cử động thai máy đạp tay chân. Khi thấy thai nhi hoạt động ít hơn bình thường thì mẹ hãy ngay lập tức đến bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra sức khỏe của bé nhé!

Hy vọng qua bài chia sẻ trên đây, mẹ bầu đã nắm được những dấu hiệu sắp sinh để chú ý theo dõi trong những ngày thai kỳ cuối cùng. Ngoài việc tự mình nhận biết thì mẹ cần khám thai thường xuyên để nắm được tình trạng mẹ và bé. Đừng quá hồi hộp, lo lắng, một tâm lý tốt và sức khỏe tốt sẽ giúp mẹ bầu vượt cạn thành công!

 

Chia sẻ: