0888 488 008

Cách tính ngày dự sinh chính xác mẹ tham khảo ngay

Đâu là cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất? Tính ngày dự sinh theo siêu âm có đúng tuyệt đối không? Đó là điều mà mẹ bầu nào cũng quan tâm, nhất là những chị em lần đầu mang thai còn nhiều bỡ ngỡ. Mẹ luôn mong ngóng và đếm ngược từng tháng từng ngày để chờ đón khoảnh khắc con chào đời. Nhưng chắc chắn chỉ có thiên thần nhỏ bé đang nằm trong bụng là người duy nhất biết đáp án về ngày lâm bồn chính xác nhất.

Xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những cách tính ngày dự sinh chính xác mẹ có thể tham khảo nhé!

Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ chuẩn xác nhất

Để đảm bảo cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ cho kết quả chính xác nhất thì mẹ bầu cần phải nhớ chính xác ngày quan hệ đã dẫn đến thụ thai. Sau thời điểm trứng rụng, tinh trùng bơi trong tử cung có cơ hội gặp trứng và kết hợp trở thành hợp tử trong vòng 24 giờ. Nếu nhớ chính xác ngày quan hệ dẫn đến thụ thai thành công thì đó là ngày đầu tiên của thai kỳ.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ chuẩn xác

Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ rất đơn giản, bé yêu sẽ có khoảng thời gian 38 tuần ở trong bụng mẹ, tương đương với 266 ngày. Do đó mà mẹ chỉ cần lấy ngày thụ thai thành công cộng với 266 ngày sẽ ra ngày dự sinh. Cách tính ngày dự sinh này chỉ đạt độ chính xác cao với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều. Với mẹ nào gặp tình trạng kinh nguyệt không đều nếu không nhớ chính xác ngày quan hệ thụ thai thì cách tính ngày sinh con theo ngày quan hệ còn nhiều hạn chế.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối

Tính ngày dự sinh chuẩn xác dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng là cách mà các bác sĩ khoa sản mách bảo chị em. Để tính tuổi thai nhi và dự tính ngày bé chào đời, chị em dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tính ngày dự sinh dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối như thế nào?

Theo nghiên cứu y khoa, mỗi thai kỳ thường kéo dài 280 ngày, tương đương 40 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Cách tính ngày dự sinh chuẩn và đơn giản là mẹ bầu chỉ cần lấy ngày đầu tiên kỳ kinh cuối cộng thêm 280 ngày nữa sẽ được kết quả.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn dựa vào các dấu hiệu thai máy

Thai máy là dấu hiệu thai nhi xoay mình, cử động chân tay, toàn thân ở trong bụng mẹ. Các mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh chuẩn dựa vào hiện tượng thai máy. Theo cách tính này, mẹ bầu mang thai con đầu lòng phải ghi nhớ ngày đầu tiên cảm nhận được những dấu hiệu thai máy rồi cộng thêm 22 tuần nữa. Đối với mẹ mang thai con thứ, cách tính ngày dự sinh sẽ được tính từ ngày đầu tiên thai máy cộng thêm 24 tuần.

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Siêu âm là phương pháp y khoa hiện đại không chỉ giúp mẹ bầu theo dõi được tình hình của bé yêu mà còn dự đoán ngày sinh tương đối chính xác. Ngay ở tuần thai thứ 7, mẹ bầu đã có thể nghe được nhịp tim của thai nhi thông qua các thiết bị hỗ trợ. Bắt đầu từ tuần thai thứ 20, nhờ phương pháp đo đường kính lưỡng đỉnh mà các bác sĩ tính được tuổi thai chính xác. Siêu âm định kỳ là cách tính ngày dự sinh chuẩn xác, đặc biệt là ở những tháng cuối cùng của thai kỳ.

Thắc mắc kết quả siêu âm dự sinh có chuẩn không?

Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ, theo dấu hiệu thai máy hay dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối được khá nhiều mẹ áp dụng. Nhưng chỉ có phương pháp siêu âm mới có căn cứ khoa học. Vì vậy mà mẹ bầu dù dùng nhiều cách tính ngày dự sinh vẫn đi siêu âm để vừa kiểm tra sức khỏe thai kỳ, vừa có kết quả ngày dự sinh theo từng đợt siêu âm. Nhiều mẹ không khỏi phân vân liệu kết quả siêu âm dự sinh có chuẩn không?

Kết quả siêu âm chỉ là tương đối trong việc tính ngày dự sinh

Thực tế kết quả siêu âm không phải trường hợp nào cũng chính xác tuyệt đối. Đôi khi ngày dự sinh bị sai lệch thời gian khoảng 1 tuần hoặc hơn. Cách tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm còn phụ thuộc nhiều vào thời điểm siêu âm. Bên cạnh đó, năng lực của người bác sĩ siêu âm cũng là yếu tố quyết định đến độ chuẩn xác của ngày dự sinh. Mẹ bầu nên đi siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi và ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo.

Không thể nào tránh khỏi sai sót khi áp dụng cách tính ngày dự sinh bằng biện pháp siêu âm. Tuy nhiên, có không ít các bà mẹ lại khá cứng nhắc trong việc dự sinh. Vì vậy mà nhiều trường hợp bà bầu chưa có dấu hiệu sắp sinh dù đã đến ngày dự kiến. Lúc này, họ nghĩ đến việc can thiệp để bé được chào đời. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé, đặc biệt là các vấn đề về sức đề kháng, hô hấp…

Nếu đã quá ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì phải làm sao?

Các cách tính ngày dự sinh cũng chỉ mang tính chất tương đối. Vì vậy mà mẹ cũng chớ nên lo lắng khi không thấy biểu hiện chuyển dạ mà đã vội can thiệp giục sinh. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy, giục sinh khiến mẹ có khả năng phải sinh mổ cao gấp đôi so với chuyển dạ tự nhiên. Bên cạnh đó, bé chưa sẵn sàng để đến với thế giới bên ngoài nên sẽ yếu ớt hơn so với trẻ sơ sinh đủ ngày đủ tháng.

Hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để luôn sẵn sàng chào đón bé yêu bất cứ lúc nào

Chờ đến ngày con yêu cất tiếng khóc đầu tiên để đến với cuộc đời là điều mà người mẹ nào cũng đều nóng lòng mong đợi. Tuy nhiên mọi cách tính ngày dự sinh chỉ là tương đối và không đem lại kết quả chính xác 100%. Vì vậy mà mẹ hãy cứ yên tâm chờ đợi bé yêu đến với mình một cách tự nhiên nhé. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh và chuẩn bị tâm lý vững vàng để chào đón thiên thần nhỏ đến với thế giới!

 

 

Chia sẻ: