0888 488 008

Mẹ bầu ăn cá chép bổ thai - bạn đã biết!

Trong thai kỳ, mẹ bầu ăn cá chép để bồi bổ cho thai nhi. Vậy cá chép bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé như thế nào? Thai kỳ tháng thứ mấy thì mẹ bầu nên ăn cá chép? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp và bỏ túi một số công thức nấu ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Mẹ bầu ăn cá chép bổ thai và những điều cần lưu ý!

Từ xa xưa, bà mẹ ta đã dùng cá chép để chế biến các món bổ thai cho các bà bầu. Không ít lời đồn đoán rằng mẹ bầu ăn cá chép trong thai kỳ giúp em bé sinh ra hồng hào, trắng trẻo. Một số ý kiến lại cho rằng vị tanh nồng của cá chép rất dễ khiến cơn nghén “làm phiền” mẹ bầu nhiều hơn. Theo các chuyên gia y khoa, bên cạnh cá lóc hay cá hồi thì cá chép cũng là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy mà mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng cá chép trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình.

Mẹ bầu ăn cá chép – thực phẩm vàng cho thai nhi khỏe mạnh

Cá chép – thực phẩm vàng cho mẹ và bé khỏe mạnh

Phân tích khoa học cho thấy cứ trong 100g cá chép chứa khoảng 162 calo, 23g protein, 84mg cholesterol, 1g chất béo bão hòa và nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin A, C… Vì vậy mà ngoài cá hồi, cá lóc, mẹ bầu dùng cá chép nấu ăn sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào để thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Mẹ bầu ăn cá chép bổ thai vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Từ xa xưa, chị em nữ giới đang trong thai kỳ thường hay được các bà, các mẹ khuyên nên ăn cá chép. Vì loại thực phẩm này đặc biệt mang lại nhiều lợi ích an thai, bổ thai cho mẹ khỏe mạnh, bé thông minh. Vậy mẹ bầu ăn cá chép có tác dụng gì?

Mẹ bầu ăn cá chép bổ thai vào thời điểm nào là thích hợp nhất

Mẹ bầu cần biết rằng cá chép chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mẹ và thai nhi trong bụng. Các thành phần như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine,… đều là các dưỡng chất bổ thai số 1. Tùy thuộc vào mùa, thời tiết và môi trường sống mà hàm lượng chất protein sẽ thay đổi. Cá chép giàu hàm lượng protein nhất vào mùa hè. Vào mùa đông, lượng protein và acid amin trong cá chép sẽ giảm. Trong khi đó, tinh chất glycine, arginine sẽ được bảo toàn.

Dựa theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu thường được khuyên ăn cá chép vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Khoảng thời gian tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm thai nhi đang trong quá trình hình thành các bộ phận. Thai nhi cần bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng lớn để đảm bảo cân nặng đủ.

Mẹ bầu ăn cá chép vào buổi sáng là hợp lý. Sau một đêm nghỉ ngơi đến sáng dạ dày của mẹ bầu đã tiêu hóa sạch thức ăn. Vì vậy mà mẹ cần nhanh chóng nạp năng lượng cho cơ thể. Một bữa cháo cá chép buổi sáng giúp mẹ nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Bên cạnh đó, ăn món cá chép vào giữa 2 bữa chính cũng là thời điểm vàng để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Gợi ý các món bổ thai từ cá chép cho mẹ bầu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tình trạng nghén ngẩm khiến cơ thể mẹ vô cùng mệt mỏi. Mẹ bầu thường nhạy cảm với các mùi thức ăn lạ. Để tránh mùi tanh của cá khiến các cơn nghén kéo đến, mẹ có thể chế biến cá chép thành nhiều món khác nhau: cháo cá chép, cá chép sốt cà chua, cá chép om dưa…

Cháo cá chép thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu

Nguyên liệu cần có:

- Cá chép: 500g

- Nấm rơm: 100g

- Cà rốt 50g

- Nghệ, hành lá, gạo, đậu xanh đã loại vỏ và các gia vị cần thiết.

Cách chế biến món ăn:

Nguyên liệu được làm sạch và sơ chế: cá phi lê thái vừa ăn, nghệ và cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái lát mỏng. Nấm rơm thái làm đôi.

Gạo và đậu xanh cho vào nồi nấu nhừ thành cháo

Làm nóng chảo và cho vào 1 thìa dầu ăn, đổ cá vào chảo xào thơm. Sau đó cho nghệ, cà rốt, nấm rơm vào xào chung.

Nêm gia vị vừa ăn rồi cho vào nồi cháo ninh cho đến khi cháo nhuyễn.

Múc cháo ra tô rồi cho thêm hành lá, hạt tiêu và thưởng thức.

Cách làm món cá chép sốt cà chua thơm ngon

Nguyên liệu cần có: 

Cá chép 1 con, cà chua 4 quả, tỏi, hành lá, gia vị cần nêm.

Món cá chép sốt cà chua thơm ngon cho bà bầu

Cách tiến hành chế biến:

Cá chép mổ sạch, bỏ ruột, vây, mang và rửa sạch với nước.

Dùng dao khía thành từng đường dọc theo thân cá rồi tẩm ướp gia vị cho cá thấm đều trong khoảng 15 đến 20 phút.

Cho cá vào chiên trong chảo dầu đang sôi đến khi chín thì cho ra đĩa.

Cho 1 ít dầu rán vào chảo, thêm gừng, tỏi băm nhỏ xào thơm lên. Thêm dấm, đường, muối, cà chua và nước lọc rồi nếm cho vừa miệng ăn.

Khi cà chua đã được nấu chín, bỏ thêm hành lá đã thái nhỏ. 

Rưới nước sốt cà chua lên mình cá rồi thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Liệu bà bầu ăn mật cá chép có sao không?

Vảy và mang cá là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, mầm mống gây bệnh. Việc nấu cá chép khi chưa đánh vảy hay bóc mang sẽ khiến mẹ bầu và thai nhi có nguy cơ bị gây hại. Nhiều mẹ bầu còn băn khoăn ăn mật cá chép có sao không? Theo trung tâm chống độc Bạch Mai, phân tích chỉ ra rằng trong mật cá có chứa hơn 90% Cyprinol sulfat và acid mật có thể khiến mẹ bầu ăn vào bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn… Thậm chí bà bầu ăn mật cá có thể đối diện với nguy cơ tử vong vì suy gan, suy thận cấp, co giật toàn thân, tim đập chậm. Cyprinol sulfat là chất bền với nhiệt nên khi đun sôi, chúng không bị nhiệt phân khiến bà bầu ngộ độc.

Chính vì vậy, mẹ bầu ăn cháo cá chép cần sơ chế thật kỹ, bỏ vảy, mang, đặc biệt là bỏ mật. Chế biến hợp lý, khoa học sẽ giúp mẹ bầu có được nguồn dinh dưỡng hợp lý cho thai kỳ khỏe mạnh. Hy vọng, qua bài viết, mẹ bầu đã có thêm nhiều thông tin dinh dưỡng bổ ích và công thức chế biến cá chép cực kỳ thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày!

 

Chia sẻ: