0888 488 008

Sinh mổ có được ăn thịt bò không? Mẹ ăn gì để mau liền sẹo

Sinh mổ có được ăn thịt bò không? Sinh mổ nên ăn gì để vết khâu mau lành, sữa về dạt dào cho bé bú? Chắc hẳn đây đều là những thắc mắc của nhiều mẹ. Vừa trải qua cuộc vượt cạn gian nan để chào đón bé yêu đến với cuộc đời, mẹ sinh mổ phải đối diện nhiều nguy hiểm và mất sức. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khoa học vừa kích thích sữa về, vừa lành vết thương là điều mẹ tìm kiếm.

Nhiều mẹ bỉm sau sinh thường băn khoăn không biết mổ xong có được ăn thịt bò không? Vết mổ có bị sẹo lồi kém duyên khi ăn thịt bò không? Có không ít chị em rỉ tai nhau rằng các thực phẩm như tôm, thịt bò, rau muống… sẽ khiến vết mổ mưng mủ, ngứa rát và để lại sẹo lồi. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là hàm lượng protein, canxi dồi dào trong các loại thực phẩm trên là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ sau ca mổ đầy khó khăn. Vậy sinh mổ có được ăn thịt bò không? Hãy cùng theo dõi nhé!

Thịt bò – nguồn dinh dưỡng bồi bổ cho mẹ mau lại sức sau sinh

Thịt bò được ví là thực phẩm vàng cho cơ thể bởi chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Theo phân tích khoa học, trong 100g thịt bò có tới 28g protein và các loại vitamin B6, B12… Bên cạnh đó, các khoáng chất như sắt, magie, kali, axit amin… thịt bò cung cấp vượt trội hẳn so với các loại thực phẩm khác.

Thịt bò – nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể mẹ sau sinh mổ

Đặc biệt là thịt bò chứa thành phần acid amin, acid gốc nitro giúp chuyển hóa protein thành đường đi nuôi cơ thể. Tinh chất acid linoleic và palmitoleic còn có tác dụng chống lại ung thư và nhiều bệnh tật khác.

Giải đáp thắc mắc mẹ sinh mổ ăn thịt bò được không? 

Thịt bò được biết đến là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vậy sinh mổ có được ăn thịt bò hay không?

Mẹ sinh mổ vừa trải qua cuộc chiến thập tử nhất sinh và mất sức rất nhiều. Chính vì vậy mà để đảm bảo dinh dưỡng thì mẹ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi nhiều. Đặc biệt, các mẹ cần phải bổ sung thêm các món ăn giàu dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày. Vậy mẹ sau sinh có được ăn thịt bò không? Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, bà để cần phải kiêng cữ nghiêm ngặt tránh không để lại sẹo. Các món ăn từ thịt bò, tôm, sò, ốc, hến… là những thực phẩm cần hạn chế. Thế nhưng, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, kiêng khém quá mức dẫn đến thiếu chất và thiếu sữa cho con bú.

Sau sinh mổ, mẹ hoàn toàn có thể ăn thịt bò

Trên thực tế, mẹ sau khi sinh bị mất sức và mất nhiều máu. Vì vậy mà tình trạng thiếu máu là khá phổ biến ở các mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ. Vì vậy mà mẹ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nhiều để bù lại. Thức ăn của mẹ sau sinh cần thiết phải chứa nhiều protein, chất béo, vitamin… nên cần có sự đa dạng trong thực phẩm.

Các ông bà ta từ xa xưa thường cho rằng thịt bò là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngứa rát, co rút sẹo ở vết mổ của mẹ. Các chuyên gia khẳng định rằng, sẹo lồi là do cơ địa da của mỗi mẹ, không liên quan đến các thực phẩm thịt bò, tôm… Vì vậy mà mẹ bầu sinh mổ có được ăn thịt bò như bình thường. Mẹ nên thêm thịt bò vào bữa ăn hàng ngày để sớm phục hồi sức khỏe, kích thích sữa về dạt dào cho bé bú.

Lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn thịt bò

Như đã nói ở trên, mẹ sinh mổ có được ăn thịt bò. Tuy nhiên, ăn thịt bò như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng thì không phải mẹ nào cũng biết cách. Thịt bò và hải sản đều là những thực phẩm chứa nguồn đạm dồi dào. Vì thế bữa ăn hàng ngày không nên xuất hiện cả hai món thịt bò và hải sản. Nên thay thế linh hoạt để thực đơn thêm đa dạng, mẹ đỡ ngán. Bên cạnh đó, nhiều loại hải sản khi ăn với thịt bò sẽ gây dị ứng, đầy bụng.

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn thịt bò cùng lúc với hải sản trong bữa ăn

Không phủ nhận giá trị dinh dưỡng cao mà thịt bò mang lại. Nhưng loại thực phẩm này cũng chứa không ít cholesterol và mỡ nên ăn nhiều có thể gây béo phì hoặc các bệnh lý về tim mạch. Nếu mẹ kém tiêu hóa thì không nên ăn thịt bò nhiều. Mẹ sau sinh mổ ăn thịt bò dùng kèm với rau củ, việc này sẽ giúp thức ăn dễ tiêu hơn.

Mẹ sinh mổ nên ăn gì để nhanh liền sẹo, sữa về dạt dào

Vừa nhanh liền vết thương, vừa kích thích sữa đủ cho bé bú, mẹ sinh mổ nên ăn gì là tốt nhất?

Mẹ sinh mổ nên ăn gì?

Ăn chay trong 6-8 giờ

Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ khá yếu và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Khoảng 6 – 8 tiếng sau sinh, sản phụ chưa được ăn uống nếu chưa xì hơi. Hoặc nếu mẹ quá yếu thì người nhà có thể cho mẹ ăn súp, cháo chay để dễ tiêu hóa.

Ăn các loại thực phẩm giàu đạm, sắt

Mẹ sau sinh mổ mất máu khá nhiều. Vì thế mà các loại thực phẩm giàu đạm, sắt là nguồn dinh dưỡng cần thiết. Thực đơn ở cữ mẹ sinh mổ nên thay đổi các loại thịt bò, trứng gà, tôm, thịt lợn… để sản sinh lượng sắt bù đắp cho cơ thể.

Ăn thêm rau củ và hoa quả tươi

Sau khi sinh mổ, mẹ thường ít vận động, đi lại. Vậy nên nhiều mẹ bị táo bón, trĩ. Bổ sung thêm rau củ, hoa quả tươi vừa lợi sữa, vừa kích thích tiêu hóa. Các loại rau xanh như rau ngót, rau mồng tơi và các loại quả giàu vitamin C như bưởi, cam, chuối, đu đủ là gợi ý tuyệt vời cho sản phụ sau sinh mổ.

Bù lại nước cho cơ thể

Mẹ sau sinh mổ uống đủ lượng nước từ 1,5 đến 2 lít nước vừa kích thích tuyến sữa vừa cấp ẩm cho da không bị nhăn nheo, khô ráp.

Các thực phẩm mẹ sau sinh mổ cần tránh

Mẹ sau sinh mổ cần tránh những loại thực phẩm nào? Khoảng 3 tháng đầu sau sinh mổ, mẹ cần hạn chế dùng các món ăn tanh chế biến từ cá, ốc. Bởi các loại thực phẩm này có thể dẫn đến đông máu sau phẫu thuật, vết khâu lâu liền.

Mẹ sau sinh cần tránh thực phẩm nào để vết thương mau lành?

Bên cạnh đó, mẹ muốn nhanh liền vết khâu nên kiêng đồ nếp, lòng trắng trứng gà, đồ ngọt, rau muống… Chị em cũng cần đi lại nhẹ nhàng trong phòng, tránh nằm một chỗ sẽ kém lưu thông máu.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc sinh mổ có được ăn thịt bò không? Mẹ hoàn toàn có thể ăn thịt bò để có nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Ngoài ra, những loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng được gợi ý sẽ giúp mẹ lên thực đơn khoa học cho bữa ăn cữ hàng ngày.

 

Chia sẻ: