0888 488 008

Tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé  6 tháng lớn nhanh như thổi

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng dần trở nên phổ biến đối với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Nhưng làm thế nào để cho con ăn dặm khoa học? Các mẹ đã áp dụng cách nấu ăn dặm kiểu Nhật đúng chưa? Thời điểm thích hợp để cho con ăn dặm là khi nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp mọi băn khoăn về phương pháp dinh dưỡng cho trẻ này!

Học hỏi các bà mẹ Nhật cách cho bé 6 tháng ăn dặm khoa học

Trái lại với cách ăn dặm truyền thống của Việt Nam, những bà mẹ Nhật thường không chú trọng đến lượng thức ăn nhiều mà quan tâm đến khẩu vị, sở thích của bé. Nhờ đó, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé, vừa là trò chơi nhận biết mùi vị kích thích các bé tự lập trong ăn uống.

Ưu điểm của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Tiên tiến, khoa học và văn minh là những ưu điểm lớn của người Nhật. Ngay cả khi lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng thì các bà mẹ xứ sở hoa anh đào cũng đều nghiên cứu rất kỹ các nguyên tắc dinh dưỡng nhất định. Vì vậy mà trẻ em Nhật rất tự lập trong việc ăn uống, phát triển khỏe mạnh mà không lo béo phì. Cách cho con ăn dặm kiểu Nhật có nhiều ưu điểm mà các bà mẹ Việt đáng học hỏi:

Lợi ích từ cách cho con ăn dặm kiểu Nhật là gì?

1. Kích thích khả năng ăn thô sớm cho bé yêu:

Thay vì ăn bột, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng bắt đầu bằng thức ăn thô. Tức là bé sẽ được ăn cháo loãng nấu theo tỷ lệ gạo và nước 1:10. Việc sớm làm quen với thức ăn thô kích thích phản xạ nhai và nuốt của bé. Đồng thời, tránh tình trạng bé chỉ nuốt chửng và thụ động ăn – nguyên nhân nôn trớ, nghẹn ở trẻ nhỏ.

2. Nhận biết và phân biệt được mùi vị thức ăn

Ưu điểm lớn nhất của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé là bé có thể nhận biết và phân biệt được mùi vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các bà mẹ Việt thường xay nhuyễn các loại thực phẩm sau đó nấu chung với cháo cho các bé ăn. Mẹ Nhật hoàn toàn ngược lại, họ nấu riêng từng món và không để lẫn với nhau. Nhờ vậy mà các bé nhận biết được mùi vị của từng món ăn.

Bên cạnh đó, việc chế biến thực phẩm riêng biệt còn giúp mẹ tinh tế phát hiện ra các món mà bé  yêu thích. Từ việc bé ăn nhiệt tình một món, đồng thời từ chối không ăn món khác mẹ sẽ nhận biết được khẩu vị của bé để có điều chỉnh thực đơn khoa học. Bé sẽ ăn ngon miệng hơn vì được kích thích vị giác.

3. An toàn cho sự phát triển của bé

Ngoài việc phát hiện ra khẩu vị của bé thì mẹ áp dụng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng theo kiểu Nhật cũng đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của trẻ. Các mẹ Nhật Bản khi chế biến món ăn dặm thường không cho thêm gia vị hoặc rất ít muối. Nhờ đó thận của trẻ sẽ không phải làm việc quá nhiều, cơ quan bài tiết được bảo vệ.

Thời điểm thích hợp áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Có rất nhiều ba mẹ cho con ăn dặm khi thấy bé có biểu hiện thèm ăn, đòi ăn,… Dù là đòi ăn nhưng chưa chắc hệ tiêu hóa của trẻ đã sẵn sàng để ăn dặm. Vì vậy mà các bậc phục huynh phải nắm bắt được tâm ý của trẻ nhỏ và cho con ăn dặm một cách khoa học.

Khoảng từ 5 đến 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm

Thời gian lý tưởng để bắt đầu áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng là từ 5 đến 6 tháng tuổi. Khi đó hệ tiêu hóa của trẻ đã cứng cáp và có thể tiếp nhận được thức ăn thô thay vì uống sữa như thông thường.

Lưu ý trong cách chế biến món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Giai đoạn tập làm quen với các món ăn dặm khác lạ hoàn toàn so với sữa mẹ làm bé còn nhiều bỡ ngỡ. Nguy cơ dị ứng các loại thực phẩm hoàn toàn có thể xảy ra vì đường ruột của bé còn non nớt. Thời gian thích hợp để mẹ cho bé ăn dặm là từ 10h- 10h30 sáng để dễ theo dõi những biểu hiện lạ từ bé. Nếu cho bé ăn dặm vào bữa tối thì nếu gặp dị ứng thực phẩm mẹ không theo dõi được sẽ rất nguy hiểm cho bé. Mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm vào sát giờ ngủ của bé. Vì lúc đó bé sẽ buồn ngủ và không hợp tác cùng mẹ.

Sữa vẫn là bữa ăn chính của bé mỗi ngày

Nên cho bé uống một cữ sữa, sau đó để bé chơi và ngủ. Khi ngủ dậy cho bé ăn dặm là thời điểm thích hợp bởi khi ấy bé sẽ đói bụng và hợp tác ngoan hơn. Với các mẹ Nhật, thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi chỉ được áp dụng mỗi ngày 1 bữa để bé làm quen với mùi vị thức ăn. Sữa vẫn là bữa ăn chính của trẻ nhỏ.

Thực đơn cháo cho bé 6 tháng ăn dặm theo kiểu Nhật

1. Cháo cà rốt nghiền

Nguyên liệu: 2 thìa café cà rốt luộc nghiền, 2 thìa café cháo trắng.

Cách chế biến:

- Cháo trắng nghiền nhuyễn đổ vào bát. Cà rốt luộc nghiền cho lên trên.

- Mẹ cho bé ăn có thể cho ăn cháo trắng trước sau đó ăn cà rốt hoặc trộn lẫn rồi cho bé ăn đều được.

2. Cháo ngô ngọt:

Nguyên liệu: 2 thìa café cháo trắng, 2 thìa café ngô ngọt luộc chín nghiền nhuyễn.

Cách chế biến: hạt ngô ngọt xay nhuyễn, lọc bỏ bã rồi nấu cùng cháo trắng cho bé ăn.

3. Cháo đậu cô ve:

Nguyên liệu: 2 thìa café cháo trắng, 2 thìa café đậu cô ve nghiền nhuyễn.

Cách làm:

– Đậu đem rửa sạch qua nước muỗi loãng, trần qua nước sôi cho bớt mùi nồng.

- Sau khi trần đem đậu đi luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

– Cho đậu cô ve nghiền lên trên cháo trắng. Có thể cho bé ăn riêng hoặc trộn chung đều được.

4. Cháo rau chân vịt:

Nguyên liệu: 2 thìa café cháo trắng, 2 thìa café rau chân vịt nghiền nhuyễn.

Cách làm:

- Rau chân vịt rửa sạch bằng nước muối loãng, chỉ lấy phần lá.

- Luộc lá rau chân vịt cho chín mềm rồi đem xay nhuyễn.

- Mẹ có thể cho bé ăn riêng hoặc trộn 2 nguyên liệu vào với nhau đều được. Rau chân vịt là thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa của bé.

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây, mẹ đã bỏ túi cho mình một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng khoa học và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần ghi nhớ những chú ý khi cho trẻ ăn dặm để bé phát triển khỏe mạnh và không gây hại đến đường tiêu hóa còn non nớt của bé.

 

Chia sẻ: