0888 488 008

Tiêm viêm gan B sau sinh hiệu quả

Tại Việt Nam, có tới 10 – 12% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cùng với bộ y tế cho rằng tiêm chủng vắc-xin viêm gan B cho các mẹ có thể kiểm soát hiệu quả 85 – 90% khả năng lây truyền bệnh từ mẹ sang con. Chính vì vậy, việc tiêm viêm gan B sau sinh là việc làm vô cùng cần thiết. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

tiêm viêm gan B sau sinh

Tiêm viêm gan B sau sinh là một lựa chọn tối ưu, hiệu quả nhất

Tầm quan trọng của việc tiêm viêm gan B sau sinh

Viêm gan B do một loại virus HBV gây ra. Chúng lây truyền chủ yếu qua đường máu, đường tình dục hay từ mẹ sang con, xuất hiện chủ yếu vào thời gian sinh đẻ khi tử cung co thắt giúp máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu con hoặc khi trẻ chui qua ống âm đạo của người mẹ.

tiêm viêm gan B sau sinh

Việc tiêm viêm gan B sau sinh luôn được đặc biệt chú trọng

Phụ nữ trước và sau khi sinh con là một trong những đối tượng quan trọng nhất cần tiêm phòng vắc-xin viêm gan B luôn được Tổ chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo. Bởi giai đoạn sau sinh, những thay đổi trong hệ miễn dịch, tim, gan và phổi dễ bị tổn thương trước sự tấn công của mầm bệnh. Việc tiêm viêm gan B sau sinh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con đang trong quá trình bú sữa mẹ. Do đó, các mẹ cần phải tiêm phòng càng sớm càng tốt ngay sau sinh. Đơn giản, người mẹ là người trực tiếp chăm sóc con trẻ nên việc mẹ nhiễm virus viêm gan B cũng có thể là nguồn lây nhiễm cho con.

“ Rạn da sau sinh thường có những biểu hiện như thế nào? Cách điều trị rạn da sau sinh ra sao? Bạn hãy tham khảo thêm Trị rạn da sau sinh này nhé.! ”

Tiêm viêm gan B sau sinh vào thời điểm nào tốt nhất

tiêm viêm gan B sau sinh

Nên tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cả trước và sau sinh

Việc xét nghiệm kiểm tra HBsAG trong huyết thanh của người mẹ khi mang thai thường được thực hiện vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Và việc tiêm chủng vắc-xin viêm gan B sau sinh cho các mẹ không chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vì vậy, để bảo vệ cho cả mẹ và con, tốt nhất nên tiêm phòng viêm gan B trước và sau khi sinh để chúng có thời gian tạo kháng thể phòng bệnh tối ưu nhất. Mũi đầu tiên được khuyến nghị nên tiêm vào tháng thứ 6 của thai kỳ, mũi thứ 2 là một tháng sau đó, mũi thứ 3 là sau 4  tháng tính từ lúc mẹ sinh con và nên tiêm nhắc lại một mũi 5 – 10 năm kể từ đợt tiêm trước đó.

Trên đây là những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ, cung cấp như một tài liệu tham khảo để bạn đọc có thêm những kiến thức về sự cần thiết của việc tiêm viêm gan B sau sinh.

Chia sẻ: