0888 488 008

Tiểu đường thai kỳ: nguyên nhân và cách ngăn ngừa hiệu quả

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh gây nhiều nguy hại cho cả mẹ và bé. Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh và đâu là cách ngăn ngừa hiệu quả? Hãy vùng Arganan tìm hiểu những thông tin cơ bản về bệnh tiểu đường thai kỳ để biết đâu là nguyên nhân và cách ngăn ngừa bệnh nhé!

Tiểu đường thai kỳ gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé

Tiểu đường khi mang bầu là tình trạng hàm lượng đường huyết trong máu gia tăng vượt ngưỡng an toàn. Do đó, lượng đường thừa được đào thải qua đường bài tiết nước tiểu. Trên thực tế, có rất nhiều mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ là do cơ thể đã từng bị bệnh trước đó, hoặc đến khi có bầu thì bắt đầu mắc bệnh. Dù trước hay sau, bệnh không được điều trị đều dẫn đến những nguy hại cho thai nhi và cả mẹ bầu.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ

Sau khi thức ăn được tiêu hóa, các phân tử đường từ các thực phẩm (glucose) sẽ thấm qua thành ruột non và đi vào máu. Khi đó, tuyến tụy thực hiện chức năng sản sinh insulin. Chất này đóng vai trò chuyển hóa glucose thành năng lượng từ máu đi nuôi các tế bào trong cơ thể.

Nguyên nhân nào dẫn tới tiểu đường thai kỳ?

Trong thời kỳ thai nghén, nhau thai kết nối giữa mẹ và thai nhi sẽ sản sinh hàng loạt các chất kích thích. Tất cả chúng đều có tác dụng hạn chế, làm giảm hoạt động của insulin. Vì thế mà khả năng chuyển hóa đường kém, lượng đường trong máu tăng cao. Thai nhi càng to, nhau thai càng sản sinh nhiều kích thích tố hơn. Đến một ngưỡng nào đó, lượng đường huyết của thai phụ vượt mức 50 – 100 mg/dL sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường khi mang thai phổ biến ở đối tượng nào?

Tiểu đường thai kỳ thường gặp nhất ở những chị em có tiền sử mắc bệnh tiểu đường trước thời kỳ mang thai, hoặc người đang mắc. Bên cạnh đó, thai phụ có thai nhi phát triển với trọng lượng lớn khi chào đời cũng dễ gặp phải chứng bệnh này. Những nữ giới thừa cân, béo phì, từng sảy thai hoặc tiền sản giật cũng là đối tượng chính của đái tháo đường khi mang thai.

Điểm mặt gọi tên các đối tượng dễ mắc tiểu đường thai kỳ

Ngoài ra, tiểu đường thai kỳ còn dễ gặp ở những trường hợp sau:

- Gia đình có người từng mắc bệnh tiểu đường.

- Thai phụ ăn nhiều, uống nhiều, có hiện tượng kiến bu vào nước tiểu.

- Thai phụ lớn tuổi; huyết áp cao…

Để biết chắc chắn bản thân có phải là “nạn nhân” của chứng tiểu đường thai kỳ hay không, các chị em hãy kiểm tra đường huyết định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ.

Tiểu đường thai kỳ và những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thai nhi

Theo nghiên cứu y khoa hiện đại, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt ở tam cá nguyệt đầu và ba tháng cuối của thai kỳ. 

Tiểu đường và những ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi

Thai nhi to quá mức

Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ thường có lượng đường huyết trong máu vượt ngưỡng cho phép. Lượng glucose dư thừa dễ được vận chuyển từ mẹ sang cho thai nhi. Lượng đường này khi được truyền sang cho thai nhi sẽ kích thích tuyến tụy của bé tiết nhiều insulin. Vì vậy mà thai nhi có nhu cầu năng lượng nhiều hơn, thai nhi sẽ phát triển đột biến. Mẹ đi để thường khó sinh khi thai nhi to quá mức.

Trẻ sơ sinh mắc tiểu đường

Theo thống kê, trẻ sơ sinh trong các trường hợp mẹ bầu mắc tiểu đường chiếm khoảng 15-25%. Lý do là gan của thai nhi thường đáp ứng kém với glucagon, giảm hoạt động sản sinh glucose từ gan.

Bệnh lý về đường hô hấp

Hội chứng nguy kịch hô hấp là nguyên nhân gây các ca tử vong hàng đầu cho 30% trẻ sơ sinh của các trường hợp tiểu đường thai kỳ. HIện nay, nhờ sự phát triển của y học, các phương tiện đánh giá sự phát triển của phổi giúp hạn chế nguy cơ tử vong còn khoảng 10%. Do đó, nguy cơ tử vong ngay sau sinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tăng hồng cầu đột biến

Glucose trực tiếp thấm qua ruột non và đi vào máu, hàm lượng đường này sẽ nuôi dưỡng và kích thích hồng cầu phân bào, sản sinh tế bào mới. Do đó, thai phụ mắc đái tháo đường thường khiến thai nhi tăng hồng cầu đột biến.

Trẻ sơ sinh bị vàng da

Tăng hủy hemoglobin kéo theo tăng bilirubin huyết tương, đây là nguyên nhân hàng đầu gây vàng da ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này chiếm 25% ở các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ bằng cách nào?

Duy trì cân nặng hợp lý trước khi có thai

Cân nặng hợp lý trước khi có kế hoạch mang thai là điều cần thiết. Khi bị thừa cân, nữ giới sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn so với người có cân nặng bình thường. Bên cạnh đó, giảm cân trong thai kỳ là phản khoa học vì gây hại cho mẹ và bé. 

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Không chỉ giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ mà chế độ ăn lành mạnh còn là giải pháp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ và bé. Một chế độ ăn hợp lý giúp cân bằng lượng tinh bột và duy trì lượng đường ở mức ổn định. 

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh để ngừa tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần chia nhỏ bữa ăn, bổ sung chất xơ từ rau xanh, sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ đảm bảo lượng đạm cho thai phụ. Mẹ cũng có thể nhờ bác sĩ khoa sản thăm khám và tư vấn thực đơn ăn uống khoa học. Như vậy, mẹ bầu sẽ không phải lo lắng thiếu chất hoặc thừa chất.

Luyện tập các bài tập nhẹ nhàng

Vận động giúp mẹ bầu tăng cường lưu thông máu, cải thiện sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập các bài tập nhẹ nhàng như yoga, ngồi thiền, đi bộ… Tập thể dục giúp đường huyết sau khi ăn không bị tăng quá mức. Đồng thời, đây được xem là giải pháp hữu hiệu để cải thiện đề kháng insulin, tăng hoạt động hệ tim mạch.

Tiểu đường thai kỳ là mối nguy hại khôn lường cho cả thai phụ và thai nhi nếu không sớm có biện pháp ngăn ngừa. Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc nhiều kiến thức bệnh lý hữu ích. Áp dụng các biện pháp ngăn ngừa đái tháo đường ở phụ nữ mang thai sẽ giúp bạn có được một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Chia sẻ: