0888 488 008

Trầm cảm sau sinh - mối nguy hiểm từ bệnh tâm lý

Thai phụ sau sinh thường bị ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý, cùng với một số yếu tố tác động mà dẫn đến trầm cảm sau sinh. Nếu không sớm phát hiện và điều trị tâm lý kịp thời, đúng cách thì chứng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và gây nhiều nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và bé. 

Trầm cảm sau sinh – mối nguy cho cả mẹ và bé

Nguyên nhân trầm cảm sau khi sinh con là do đâu? Có cách nào để ngăn ngừa bệnh lý này? Hãy cùng Arganan tìm hiểu kỹ qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh là gì?

Hiện nay, y khoa vẫn chưa thể rút ra kết luận nguyên nhân chính gây trầm cảm sau sinh là gì. Bởi không phải trường hợp mẹ sau sinh nào cũng mắc phải chứng bệnh này. Và mỗi thai phụ lại bị tác động bởi một số các nguyên nhân khác nhau. Thông thường, trầm cảm sau sinh là sự kết hợp và dồn nén nhiều yếu tố từ tinh thần, tâm lý, thể chất…. gây nên.

Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh là gì?

Ở nữ giới sau khi sinh con, nồng độ hormone nội tiết tố nữ có sự thay đổi nhanh. Kết quả là kéo theo sự thay đổi về não bộ, dẫn đến sự thay đổi tâm trạng. Bên cạnh đó, tình trạng mất ngủ, thiếu ngủ là vấn đề thường gặp của đại đa số các bà mẹ bỉm sữa. Điều này khiến mẹ đối mặt với sự mệt mỏi, kiệt sức. Tất cả nguyên do trên kết hợp khiến mẹ phát tác chứng trầm cảm sau sinh.

Mẹ bỉm sữa sau khi sinh con thường gặp các vấn đề tâm lý. Điển hình là sự thay đổi về nhận thức trách nhiệm với con cái và gia đình. Nếu không nhận được sự yêu thương, quan tâm từ người chồng và người thân trong gia đình, mẹ dễ dàng rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc, căng thẳng, áp lực. Thậm chí, nhiều trường hợp sẽ không điều khiển cảm xúc và hành động bản thân, trầm uất, gây nguy hại đến tinh thần và sức khỏe.

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm sau sinh của nữ giới

Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường có những biểu hiện sau đây, chồng và người thân bên cạnh nên chú ý để sớm phát hiện bệnh:

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm sau sinh

- Luôn cảm thấy buồn dù không biết rõ lý do, cảm thấy trống rỗng, áp lực quá mức về mọi thứ xung quanh.

- Khóc nhiều, khóc thường xuyên mà không biết lý do vì sao.

- Luôn sợ hãi, lo sợ.

- Trạng thái bồn chồn, buồn phiền, cáu gắt, giận dữ không rõ nguyên do.

- Mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc.

- Không tập trung, mất kiểm soát và khó đưa ra được các quyết định.

- Ăn ít, bỏ bữa, không muốn ăn uống.

- Ngại tiếp xúc với người khác, kể cả người thân, bạn bè và cả con mình.

- Mất niềm tin vào bản thân có thể bảo vệ và nuôi dưỡng được con mình.

- Xuất hiện các ý nghĩ tự làm tổn thương bản thân hoặc gây hại cho con.

Mối nguy hiểm từ bệnh tâm lý trầm cảm sau sinh cho con

Chứng bệnh trầm cảm sau sinh diễn biến rất phức tạp và khó lường. Nếu không mau chóng điều trị bệnh, cả mẹ và bé đều có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Những bà mẹ mắc trầm cảm thường gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc em bé. Lúc trước có thể yêu thương, chiều chuộng con nhưng ngay sau đó có thể cáu gắt, giận dữ và làm hại đến con.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Khi mắc chứng trầm cảm, mẹ sau sinh có thể gặp vấn đề về cách bày tỏ, thể hiện tình yêu thương, chăm sóc con cái và gia đình. Điều này ảnh hưởng lớn đến nhiều vấn đề tiêu cực trong tuổi thơ của trẻ. Trẻ phát triển với tâm sinh lý bị tác động bởi người mẹ trầm cảm.

Trẻ gặp vấn đề trong việc tương tác với mẹ và người thân

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc

Chậm phát triển thể lực và trí tuệ

Thường xuyên gặp chứng đau bụng

Trở nên ít nói, ít giao tiếp với người ngoài

Trầm cảm ảnh hưởng đến trẻ mới biết đi

Ít hòa đồng, ít giao tiếp với mọi người

Thường thích chơi một mình

Hay phá phách đồ đạc, không nghe lời, hung hăng…

Bất hợp tác với bố mẹ, người thân

Trầm cảm ảnh hưởng đến trẻ ở độ tuổi đi học

Hành vi dễ mất kiểm soát

Khó khăn trong việc học tập

Nguy cơ cao gặp phải chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý

Kém tập trung, mất tập trung khi học tập

Thường xuyên lo lắng, bồn chồn, có khả năng mắc chứng trầm cảm cao.

Trẻ có mẹ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, học tập và sinh hoạt. Trẻ thường có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về thần kinh, mất kiểm soát hành vi, tâm lý, làm dụng chất kích thích, chất gây nghiện…

Làm gì để phòng ngừa trầm cảm sau sinh?

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh nguy hiểm và ngày càng nhiều nữ giới mắc phải. Để phòng ngừa bệnh cho các mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

Làm sao để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh?

- Tầm soát trầm cảm sớm: các trường hợp mắc trầm cảm trong thai kỳ sẽ được phát hiện sớm, đặc biệt là các mẹ bầu đã từng mắc trầm cảm trước đó.

- Chú ý chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản và tinh thần cho mẹ bầu trong thai kỳ và sau khi sinh con. 

- Qua kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy, đa phần các trường hợp mẹ sau sinh mắc trầm cảm thường gặp ở lần sinh con đầu tiên. Vì vậy, chồng thai phụ và người thân cần hết sức chú ý trong các trường hợp này.

Trầm cảm sau sinh là bệnh tâm lý gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của cả mẹ và bé. Nếu được phát hiện sớm, bệnh sẽ dễ dàng được chữa trị hơn. Vậy nên, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để có một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Chia sẻ: